HỌC SINH TRỒNG RAU SẠCH TẠI TRƯỜNG PTDTBT TH SUỐI LƯ

Trong những năm học trở lại đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường trong huyện Điện Biên Dông nói chung và trường PTDTBT TH Suối Lư nói riêng. Ngoài ý nghĩa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em biết quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra, nguồn rau sạch do chính tay học sinh vun trồng còn được đưa vào sử dụng trong bữa ăn bán trú, góp phần giải quyết lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học.

Trường Tiểu học Suối Lư- huyện Điện Biên Đông là một ngôi trường có diện tích vườn rộng, trường thực hiện công tác bán trú triển khai kế hoạch trồng rau ngay tại vườn trường, thứ nhất nguồn rau sạch có được do tay của các em chăm sóc, thứ 2 là rau được sử dụng đối với chính các em. Sau 2 năm thực hiện, hơn 500m2 vườn trường đã được các em học sinh và nhân viên nhà trường “hô biến” thành những luống rau xanh mát sạch sẽ không có hóa chất độc hại. Giáo viên và nhân viên nhà trường là người hỗ trợ mua giống và giúp đỡ học sinh kỹ năng, kiến thức gieo trồng và chăm sóc rau cho xanh tốt. Theo đó, vào mỗi buổi chiều khi tan học tất cả các em học sinh nội trú sẽ là những người phụ trách việc xới đất, gieo hạt, tưới cây đến chăm sóc, vun trồng, các em đều tự tay thực hiện. Sau khi có rau thành phẩm, các em học sinh nội trú sẽ tổ chức thu hoạch theo từng đợt, Từ một số loại rau dễ trồng ban đầu như cải mầm, rau muống (mùa nào rau đó....)đến nay vườn rau của học sinh Trường PTDTBT TH Suối Lư đã có thêm nhiều loại mới như cải bẹ xanh, cải củ, bí ngô, su su, cải bắp......Từ những thành quả lao động ban đầu của mình là những cây rau xanh tốt, bên cạnh đó cũng phần nào giúp học sinh mở rộng thêm kiến thức về đặc điểm phát triển của các loại rau, cũng như hiểu rõ cách chăm sóc, vun trồng từng loại cây, qua đó góp phần hình thình thói quen bổ sung rau củ quả vào thực đơn ăn uống của bản thân các em!Sau những giờ chăm sóc rau xanh để phục vụ cho chính bản thân mình, em nào em đó rất vui vẻ và phấn khởi vì những thành quả lao động của mình đang chuẩn bị nảy mầm anh tốt chờ ngày thu hoạch. Dưới đây là một số hình ảnh các em học sinh nội trú chăm sóc vườn rau.

Ảnh: Học sinh nội trú chăm sóc vườn rau
Ảnh: Thành quả của các em học sinh nội trú