DẠY VÀ HỌC MÔN THỂ DỤC TẠI TRƯỜNG PTDTBT TH SUỐI LƯ

Môn học thể dục là một trong những môn học chính khóa góp phần giáo dục thể chất cho học sinh, giúp các em luyện tập để tăng cường sức khỏe, phát triển các tố chất thể lực, tiếp tục hình thành các thói quen thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

    Nội dung chương trình từ lớp 1 đến lớp 5 có 2 phần “ Cứng” và “Mềm”

    Phần cứng bao gồm đội hình đội ngũ, bài thể dục phát triển chung, thể dục rèn luyện tư thế và vận động kỹ năng cơ bản, trò chơi vận động. Phần mềm là môn thể thao tự chọn do trường lựa chọn để dạy và giúp các em thi đấu có thành tích cao như đá cầu, ném bóng, bóng đá mi ni…Tất cả các nội dung được biên soạn phù hợp với lứa tuổi từ lớp 1 lên lớp 5. Kiến thức và kỹ năng lớp trên cao hơn lớp dưới giúp học sinh nâng dần kỹ năng luyện tập thể dục, thể thao tăng cường sức khỏe phục vụ tốt việc học tập các môn học khác.

  Ảnh: Các trò chơi học tập được biên soạn phong phú, hấp dẫn và phù hợp với việc củng cố luyện tập cho các em.

Như các môn học khác, việc đổi mới phương pháp dạy học môn thể dục là xu thế phát triển và đáp ứng nhu cầu của thực tiễn giáo dục hiện nay. Mỗi giáo viên dạy thể dục cần đổi mới phương pháp theo hướng tích cực hóa các hoạt động học tập và rèn luyện của học sinh. Phát huy cho được các khả năng sẵn có của từng học sinh nhằm giúp cả lớp trao đổi và cùng nhau chiếm lĩnh kiến thức. Mỗi bài có một phương pháp rèn luyện khác nhau phù hợp thực tế học sinh. Giáo viên đã tăng cường đổi mới cách tổ chức dạy học theo hướng tích cực và phân nhóm quay vòng giúp học sinh đa dạng hóa cách hợp tác cùng nhau trong tập luyện. Các trò  chơi vận động được vận dụng  hợp l‎ý nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức một cách tự nhiên . Việc đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng được đổi mới theo 2 mức hoàn thành và chưa hoàn thành giảm gây áp lực cho học sinh.

 Ảnh: Các em học sinh đang hoạt động trong giờ thể dục