TRUNG THU TRƯỜNG EM

 

Mỗi năm một lần, hội rước đèn đêm Trung thu ở trường em diễn ra tại sân trường rất từng bừng, náo nhiệt.

Tối mười bốn tháng tám âm lịch, trên sân trường, các bạn học sinh đã xếp hàng theo từng lớp. Tay bạn nào cũng cầm theo một cái lồng đèn được mua hoặc tự làm hay ống tre làm thành đuốc. Ban tổ chức gọi các thầy cô giáo chủ nhiệm lên nhận bánh kẹo về cho lớp mình. Sau khi tổ trưởng phát xong kẹo bánh, có vài tiết mục văn nghệ "Cây nhà lá vườn" diễn ra trên sân khấu, các bạn đồng vỗ tay theo nhịp, ủng hộ những nghệ sĩ không chuyên nghiệp của các lớp.

Tiếp đó là lệnh đốt nến. Tất cả các lồng đèn, đuốc được thắp sáng. Lúc bấy giờ sân trường đẹp lung linh, kì ảo với hàng trăm ánh nến xanh, vàng, đỏ và ánh hồng của cây đuốc làm bằng ống tre. Lễ rước đèn Trung thu bắt đầu bằng bài hát "Rước đèn Trung thu".

 Thiếu nhi vừa cầm lồng đèn, vừa hát "Tết Trung thu rước đèn đi chơi…". Đoàn rước đèn đi một vòng quanh cụm bản. Các thầy cô đi kèm đoàn rước đèn cho các bạn đi đều giữ hàng ngũ ngay ngắn, trật tự, vừa tạo mĩ quan của hội rước đèn, vừa coi sóc phòng cháy (do đốt đèn nến và đuốc nên phải tăng cường phòng vệ, trông coi). Dọc đường, có bạn cầm lồng đèn từ trong nhà chạy ra nhập vào đoàn thiếu nhi đang "rồng rắn" rước đèn. Trên đường về, bạn nào nhà gần đường đi rước đèn có thể tách hàng về nhà.

Trăng lúc này đã lên cao, tròn vành vạnh soi ánh vàng trong trẻo xuống mặt đất. Đoàn thiếu nhi vừa đi, vừa hát trở lại chỗ xuất phát. Các thầy cô bắt nhịp bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng". Kết thúc ngày hội, chúng em chia tay nhau và ra về.

Buổi lễ rước đèn là sinh hoạt rất vui của thiếu nhi, học sinh trường em và đã trở thành thông lệ không thể thiếu trong ngày lễ Trung Thu. Em rất yêu quê và yêu ngày hội Trung thu ở quê hương mình.